Hiện nay, ung thư vẫn là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, là nỗi lo sợ đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học, bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm.
Theo khảo sát của Viện nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, gần một nửa số người có triệu chứng sớm của ung thư không đến gặp bác sĩ vì chủ quan. Họ cho rằng đó là những biểu hiện thông thường. Do đó, tỷ lệ tử vong vì ung thư ở xứ sở sương mù vẫn đang ở mức cao.
Chúng ta đều biết rằng có nhiều loại bệnh ung thư và mỗi bệnh lại có những biểu hiện khác nhau. Dấu hiệu cảnh báo sớm cũng phụ thuộc vào bộ phận ung thư.
Mặt khác, dấu hiệu ban đầu của ung thư thường không rõ rệt. Nhiều trường hợp bệnh ung thư lại không có dấu hiệu gì hoặc chỉ biểu hiện ở giai đoạn cuối.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể biết một số dấu hiệu cảnh báo chung chung và sớm của ung thư, từ đó cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư của bạn sẽ cao hơn, ít tốn kém hơn.
Dưới đây là danh sách 10 dấu hiệu sớm của ung thư mà người dân được khuyến cáo lưu ý:

– U xuất hiện: Những cục cứng bất thường dưới da vùng ngực thường được phát hiện sớm nhờ bạn tự kiểm tra. Nếu nhận thấy điều khi thay đổi, hãy đi khám bác sĩ ngay.

– Da ngứa: Cơ thể coi ung thư như là một loại vi khuẩn, vì vậy hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bắt đầu phải chiến đấu với những tác nhân gây bệnh. Điều này sẽ làm tăng lưu lượng máu tới vùng da bị bệnh khiến da bạn nhạy cảm hơn và dễ ngứa ngáy hơn.

– Các vết thương trên da lâu lành: Nếu bạn phát hiện thấy có bất kỳ vết xước hoặc tổn thương da nào mà rất lâu khỏi, hãy cảnh giác với bệnh ung thư đang phát triển trong cơ thể. Đây được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư nhưng lại thường bị bỏ qua.

– Loét miệng: Những vết loét lâu ngày không khỏi trong miệng và lưỡi hay họng bị trắng được xem là dấu hiệu sớm của ung thư. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Hầu hết mọi người đều bỏ qua dấu hiệu này và cho rằng đó là vết nhiệt miệng lưỡi thông thường.

– Khó nuốt hoặc ăn không ngon: Nếu bạn gặp vấn đề về việc nuốt thức ăn hoặc hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay vì có thể ở vòm họng hoặc vùng cổ của bạn đang bị ung thư.

– Thay đổi trong đại tiện: Thấy bất cứ sự thay đổi nào bất thường trong đường ruột hoặc nhu động ruột, bạn nên cảnh giác với bệnh ung thư. Nếu thấy trong phân có máu, đó có thể là dấu hiệu của ung thư máu hay ung thư đại trực tràng.

– Nước tiểu thay đổi: Nước tiểu biến đổi về màu sắc, mùi và có nhiều bọt hoặc có màu cũng là dấu hiệu bệnh ung thư dễ bị quên lãng và nhầm tưởng sang bệnh khác.

– Tình trạng chảy máu không rõ nguyên nhân ví dụ như chảy máu chân răng, tử cung và núm vú là những dấu hiệu sớm của ung thư, bạn nên cẩn trọng.

– Giọng nói thay đổi: Ung thư thanh quản có thể khiến giọng nói của bạn bị ảnh hưởng đầu tiên và rõ rết. Vì thế, nếu thấy giọng nói thay đổi bất thường bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

– Ho dai dẳng kéo dài: Ung thư họng, ung thư phổi, ung thư thực quản và ung thư dạ dày có thể khiến bạn ho rất lâu. Nếu thường xuyên ho dai dẳng, ho ra máu bạn cần phải đặc biệt thận trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây