spot_imgspot_img
Trang chủSống khỏeCác loại cây kim ngân hoa trong đông y

Các loại cây kim ngân hoa trong đông y

Kim ngân hoa là một trong những vị thuốc rất quen thuốc và được sử dụng khá là phổ biến điều trị các bệnh trong Đông y. Kim ngân có nhiều loại mỗi loại có những đặc điểm và thành phần khác nhau. Đây là vị thuốc có nhiều công dụng điều trị các bệnh truyền nhiễm, mụn nhọt và cả các bệnh lí phụ khoa. Dưới đây là các loại kim ngân hoa được sử dụng làm thuốc và thành phần của chúng

Kim ngân còn được gọi là cây dây nhẫn đông, mùa hoa rơi vào tháng 3 đến tháng 5 mùa quả thu hái vào tháng 6 đến tháng 8. Có một số loài kim ngân khác còn được sử dụng là kim ngân lông, kim ngân lẫn hay kim ngân hoa to.

Kim ngân có vị ngọt hơi đắng tính mát, không có độc quy vào 4 kinh là tỳ tâm phế và tỳ. Theo y học cổ truyền cây kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt , giải độc lương huyết

Kim ngân dại : tên khác còn được gọi là dây nhẫn đông dại .

Hoa kim ngân dại trong thành phần bao gồm flavonoid với khoảng 3 % tồn tại trong hoa và 1% tồn tại trong lá. Không chỉ thế kim ngân dại còn chưa hợp chất saponin triterpenic.  Kim ngân dại cũng được chứng minh có các công dụng giống như kim ngân như tác dụng kháng khuẩn kháng virus kháng độc tố do vi khuẩn bacillus pyocyaneus gây ra, ngăn chặn choáng phản vệ và tăng cường miễn dịch.

Cây kim ngân rừng : còn có tên gọi khác là nhẫn đông rừng , mùa hoa kim ngân rơi vào tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Quả thì ít gặp hơn. Kim ngân rừng được coi là một loài khá hiếm gặp tại Việt Nam hiện nay ghi nhận rất ít ở vùng Lai châu . Độ cao phân bố của cây từ trên 1000m . Kim ngân rừng là cây ưa sáng ưa ẩm thường mọc trong vùng ẩm và sáng như núi đá vôi và mọc xen kẽ với các cây bui hay cây dây leo khác. Cây sinh trưởng và phát triển mạnh nhất vào mùa hè thu, nay đang bị chặt phá rất nhiều. Cây kim ngân rừng là một trong những loài hiếm gặp trong các loại kim ngân chính vì vậy đã được ghi vào sách đỏ từ năm 1996 để được nhân giống lưu trữ và bảo tồn.

Kim ngân rừng có bộ phận dùng là hoa sắp nở kết hợp với cành và lá phơi khô được chứng minh là có Kim ngân rừng có bộ phận dùng là hoa sắp nở kết hợp với cành và lá phơi khô được chứng minh là có công dùng tính vị quy kinh giống kim ngân khác nên có thể dùng thay thế lẫn nhau trong điều trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN