Chửa ngoài tử cung là một cấp cứu phụ khoa hay gặp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, ngày nay chửa ngoài tử cung có xu hướng tăng lên ước tính tỷ lệ chửa ngoàI tử cung chiếm khoảng 1,3 % số thai nghén, vì vậy cần có những hiểu biết cơ bản để nhận biết kịp thời để tránh trương hợp đáng tiếc xảy ra. Bạn đã biết gì về chửa ngoài tử cung?


Chửa ngoài tử cung vỡ (hình ảnh minh họa)

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung, có thể liên quan đến các bệnh lý phần phụ đặc biệt là ở vòi trứng hoặc các bệnh lý ở tiểu khung và cũng có nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

–  Do viêm nhiễm vòi trứng đặc biệt là viêm lòng vòi trứng làm chít hẹp vòi trứng
– Do vòi trứng dị dạng bẩm sinh (kém phát triển, quá dài hoặc túi thừa)
– Do khối u chèn ép vào vòi trứng, lạc nội mạc tử cung vào trong lòng vòi trứng
– Do tạo hình vòi trứng trong trường hợp chữa vô sinh (nối hoặc thông vòi).
– Dính vòi trứng do hậu quả của của viêm tiểu khung
– Dụng cụ tử cung cũng làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung .

Triệu chứng chửa ngoài tử cung

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thường xuất hiện khi đã mang thai 4 tuần đến 12 tuần, hoặc thậm chí trễ hơn. Vì vậy, bạn nên lưu ý hơn đến những thay đổi của cơ thể trong thời gian mang thai để có thể phát hiện và điều trị mang thai ngoài tử cung kịp thời.

– Chậm kinh hoặc có rối loạn kinh nguyệt.
– Đau bụng hạ vị, đau âm ỉ, có lúc đau thành cơn quặn, lan xuống đùi và vùng tầng sinh môn , đau có thể đi đến choáng ngất.
– Ra huyết đường âm đạo, máu ra thường nâu thẫm số lượng ít.kéo dài .

– Nếu bạn đau bụng hạ vị, ra máu âm đạo sau lan ra toàn bụng, người bồn chồn, da niêm mạc nhợt nhạt thì bạn có thể đang gặp tình trạng mất máu nặng.

Xử trí tại nhà

Khi có những triệu chứng trên báo hiệu một tình trạng bất thường, hay đến trung tâm y tế gần nhất để khám và được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng xấu xảy ra đối với bạn.

Dự phòng

Hầu hết các trường hợp chửa ngoài tử cung do tình trang viêm nhiễm phần phụ (viêm dính vòi trứng, viêm niêm mạc tử cung ..), có tiền sử can thiệp thai ngoài ý muốn chính vì vậy phụ nữ cần phải điều trị dứt điểm các viêm nhiễm phụ khoa, và phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Chửa ngoài tử cung có thể lấy đi tính mạng của bạn bất cứ lúc nào, nếu bạn chậm kinh kèm theo đau bụng và ra máu âm đạo hay đi đến trung tâm y tế gần nhất để được phát hiện và xử trí kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây