spot_imgspot_img
Trang chủSống khỏeCông dụng của Kim ngân hoa dưới góc nhìn của Y học...

Công dụng của Kim ngân hoa dưới góc nhìn của Y học hiện đại

Công dụng của Kim ngân hoa dưới góc nhìn của Y học hiện đại

Kim ngân hoa là một vị thuốc sử dụng trong đông y để điều trị các bệnh lí như sốt xuất huyết, mụn nhọt, viêm gan, viêm đường hô hấp

 Ngoài cái tên thông dụng nhất thì loại thảo mộc này còn được gọi bằng vô vàn tên khác như tỉnh ngân hoa, song hoa, ngân hoa, mật ngân hoa, nhẫn đông hoa,…

Loại cây này thuộc giống dây thân leo. Thân non của chúng có màu nâu ngả đỏ. Cây hay mọc thành những bụi nhỏ. Lá cây mọc đối, có hình dạng trứng và đặc biệt là luôn xanh tốt. Hoa của cây có màu trắng, về sau chuyển sang màu vàng. Quả có hình cầu và có màu đen.

Kim ngân hoa có các loại như

Cây kim ngân rừng : còn có tên gọi khác là nhẫn đông rừng , mùa hoa kim ngân rơi vào tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Quả thì ít gặp hơn. Kim ngân rừng được coi là một loài khá hiếm gặp tại Việt Nam hiện nay ghi nhận rất ít ở vùng Lai châu . Độ cao phân bố của cây từ trên 1000m .

Kim ngân dại : tên khác còn được gọi là dây nhẫn đông dại .

Hoa kim ngân dại trong thành phần bao gồm flavonoid với khoảng 3 % tồn tại trong hoa và 1% tồn tại trong lá. Không chỉ thế kim ngân dại còn chưa hợp chất saponin triterpenic.  Kim ngân dại cũng được chứng minh có các công dụng giống như kim ngân như tác dụng kháng khuẩn kháng virus kháng độc tố do vi khuẩn bacillus pyocyaneus gây ra, ngăn chặn choáng phản vệ và tăng cường miễn dịch.

Trong y học cổ truyền vị thuốc kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc lương huyết, tán phong nhiệt.

Kháng khuẩn, chống dị ứng.

Theo y học hiện đại kim ngân hoa có tác dụng như sau

Tác dụng kháng khuẩn

Nước sắc kim ngân hoa giúp ức chế mạnh đối với tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ Shiga, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, trực khuẩn lao, não cầu khuẩn, trực khuẩn ho gà, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn,… cũng như các loại nấm ngoài da, virus cúm. Nước sắc hoa kim ngân có tác dụng mạnh hơn so với các kiểu bào chế khác

Khi nghiên cứu tác dụng kháng khuẩn invitro bằng phương pháp khuếch tán và hệ nồng độ người ta thấy nước sắc cô đặc 100% kim ngân hoa có tác dụng kháng khuẩn mạnh với trực khuẩn lỵ thương hàn, liên cầu khuẩn tan máu , và tác dụng yếu với với E. coli, tả, phế cầu hay tụ cầu vàng

Nước sắc lá kim ngân với nồng độ 20- 1,2 % ức chế trực khuẩn Shiga với nồng độ 20-5% ức chế trực khuẩn cận thương hàn, nồng độ 100% tác dụng tốt với tụ cầu khuẩn.

Tac dụng trên chuyển hóa chất béo: kim ngân có tác dụng tăng cường chuyển hóa chất béo

Tác dụng trên đường huyết : nước sắc hoa kim ngân cho uống làm tăng đường huyết trên thỏ, tác dụng kéo dài 5-6 giờ

Tác dụng chống choáng phản vệ : nước sắc kim ngân cho uống có tác dụng ngăn chặn phản vệ trên chuột. Ở chột lăng uống kim ngân số lượng và tính chất các dưỡng bào ở mạc treo ruột ít thay đổi. Lượng histamin ở phổi  chột lang bị choáng phản vệ cao gấp rưỡi so với chuột lang bình thường và chuột lang uống kim ngân trước khi gây choáng.

Độc tính: chuột nhắt trắng sau khi được cho uống nước kim ngân liên tục trong 7 ngày với liều gấp 150 lần liều điều trị cho người , vẫn sống bình thường giải phẫu các bộ phận không thấy có gì thay đổi đặc biệt.

Qua các nghiên cứu đó cho thấy vị thuốc kim ngân có tác dụng rất tốt trong điều trị kháng khuẩn mà độc tính an toàn với người dùng hơn rất nhiều.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN