spot_imgspot_img
Trang chủSống khỏeDấu hiệu cảnh báo thiếu hụt vitamin D

Dấu hiệu cảnh báo thiếu hụt vitamin D

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, một số lượng lớn dân số thế giới có tình trạng thiếu hụt loại vitamin này. Vậy vai trò của vitamin D là gì? Nên bổ sung dưỡng chất này bằng những loại thực phẩm nào? Dấu hiệu nào cho bạn biết bạn đang thiếu vitamin D

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nutrition Research (Nghiên cứu dinh dưỡng), một ấn phẩm quốc tế về Dinh dưỡng cho thấy, thiếu hụt vitamin D là một vấn đề xảy ra phổ biến. Theo tính toán của các nhà khoa học, hơn 40% người trưởng thành gặp phải vấn đề này. Trong khi đó,loại vitamin D không chỉ giúp cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch mà còn điều chỉnh mức độ canxi trong máu, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.
Theo các nhà khoa học, sự thiếu hụt vitamin D thể hiện theo nhiều cách khác nhau, trong đó cần để ý tới ba triệu chứng sau:
Mệt mỏi: Thiếu vitamin D góp phần gây ra tình trạng mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, trầm cảm… Điều này là do vai trò của vitamin D trong cơ thể, hoạt động như một cơ quan điều hòa trung tâm của nhiều loại hormone.
Đau xương: Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Sự thiếu hụt của loại vitamin này có thể dẫn đến giảm khối lượng xương, phát triển chứng loãng xương và các vấn đề khác phát sinh do xương bị suy yếu.
Co thắt cơ bắp: Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc cung cấp đủ vitamin là rất quan trọng để duy trì tình trạng cơ tốt. Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến đau, co thắt, yếu cơ và thường xuyên bị ngã…

Vitamin D tan trong chất béo, hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và khoáng hóa xương của cơ thể. Có thể khẳng định rằng, loại vitamin này giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương, răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho của cơ thể. Cụ thể, vitamin D cùng hormon tuyến cận giáp PTH thúc đẩy chuyển hóa canxi và phospho, từ đó làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương. 

Bên cạnh đó, vitamin D cũng góp phần hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, có khả năng ảnh hưởng đến sự biệt hoá của một số tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư da, ung thư xương hay ung thư vú. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, khi được cung cấp đủ vitamin D, cơ thể của chúng ta có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, ung thư đại tràng.

Là một loại vitamin quan trọng cho cả trẻ em và người lớn nên hãy lưu ý để bổ sung khi cần thiết nhé

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN