Trong giai đoạn tiền mãn kinh một số dấu hiệu thay đổi trong cơ thể có thể xảy ra.Một số biểu hiện bạn có thể gặp bao gồm:

Dấu hiệu tiền mãn kinh
Dấu hiệu tiền mãn kinh

Các dấu hiệu tiền mãn kinh thường gặp

  • Bất thường kinh nguyệt. Khi rụng trứng trở nên khó lường hơn, khoảng thời gian giữa các kỳ có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, dòng chảy của bạn có thể là ánh sáng đến nặng, và bạn có thể bỏ qua một số giai đoạn. Nếu bạn có một sự thay đổi liên tục trong bảy ngày trở lên trong độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bạn có thể trong tiền mãn kinh sớm. Nếu bạn có một không gian 60 ngày hoặc hơn giữa thời gian, bạn có thể vào cuối năm tiền mãn kinh.
  • Nóng bừng và khó ngủ. Nhiều phụ nữ bị bốc hỏa trong thời gian mãn kinh. Cường độ, thời gian và tần số khác nhau. Vấn đề giấc ngủ thường do cơn nóng bừng hoặc đổ mồ hôi đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên không thể đoán trước thậm chí không có chúng.
  • Thay đổi tâm trạng. Một số phụ nữ tâm trạng thay đổi tính, khó chịu hoặc tăng nguy cơ trầm cảm trong thời gian tiền mãn kinh, nhưng nguyên nhân của các triệu chứng có thể gián đoạn giấc ngủ do cơn nóng bừng. Thay đổi tâm trạng cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố không liên quan đến những thay đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.
  • Âm đạo và bàng quang có vấn đề. Khi nồng độ estrogen giảm, mô âm đạo của bạn có thể bị mất bôi trơn và độ đàn hồi, làm cho giao hợp đau. Nồng độ estrogen thấp cũng có thể để lại cho bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất giai điệu mô có thể đóng góp vào tiểu không tự chủ.
  • Giảm khả năng sinh sản. Khi rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai giảm. Tuy nhiên, miễn là bạn có thời gian, mang thai vẫn còn có thể. Nếu bạn muốn tránh thai, sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi bạn đã không có thời gian trong 12 tháng.
  • Thay đổi trong chức năng tình dục. Trong mãn kinh, kích thích tình dục và mong muốn có thể thay đổi. Nhưng đối với hầu hết phụ nữ có sự thân mật tình dục thỏa đáng trước khi mãn kinh, điều này có thể sẽ tiếp tục thông qua tiền mãn kinh và sau đó.
  • Loãng xương Với mức độ estrogen suy giảm, bạn bắt đầu bị mất xương nhanh hơn bạn thay thế nó, tăng nguy cơ loãng xương – một căn bệnh làm cho xương dễ vỡ.
  • . Thay đổi nồng độ cholesterol sụt giảm nồng độ estrogen có thể dẫn đến những thay đổi bất lợi về mức độ cholesterol trong máu của bạn, bao gồm cả sự gia tăng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) – các cholesterol “xấu” – góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim. Đồng thời, lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol – cholesterol “tốt” – giảm ở nhiều phụ nữ khi có tuổi, mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Lưu ý khi đi khám bác sĩ

Một số phụ nữ đi khám bệnh với các triệu chứng tiền mãn kinh của họ. Nhưng những người khác hoặc chấp nhận các thay đổi hoặc chỉ đơn giản là không có triệu chứng đủ nghiêm trọng để cần chú ý. Vì các triệu chứng tinh tế có thể đi trên từng bước, bạn có thể không nhận ra lúc đầu tiên mà tất cả chúng được kết nối với cùng một điều – tăng và giảm mức độ estrogen và progesterone, một nội tiết tố nữ chính.

Nếu bạn làm các triệu chứng này gây trở ngại cho cuộc sống của bạn hoặc hạnh phúc, chẳng hạn như nóng ran, thay đổi tâm trạng hay thay đổi chức năng tình dục mà bạn quan tâm, đến gặp bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây