Hen phế quản là một bệnh viêm mạn tính đường hô hấp, gây tắc nghẽn đường thở. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và thường hay tái phát các triệu chứng ho khò khè.

Bệnh hen phế quản thường khởi phát ở trẻ dưới 5 tuổi
  1. Các biện pháp điều trị hen phế quản

Điều trị hen phế quản ở trẻ nhỏ thường là phòng tránh các yếu tố nguy cơ có thể khởi phát cơn hen. Nếu trẻ bị lên cơn hen cấp thì tùy vào mức độ bệnh mà lựa chọn thuốc điều trị.

Với cơn hen nhẹ:

Cho trẻ uống hoặc khí dung các loại thuốc giãn phế quản như salbutamol (Ventolin, Solmux Broncho…), terbutalin ( Bricanyl…), làm sạch mũi, thông thoáng đường thở (Sterimar, sofmer…) .

Với cơn hen vừa:

Sử dụng kết hợp thuốc giãn phế quản khí dung nhóm salbutamol với thuốc nhóm corticoid dạng phun sương như Fluticason propionate (Flixotide), Budesonide (Pulmicort, Symbicort…)

Với cơn hen nặng:

Bên cạnh khí dung, cần phải cho trẻ thở oxy, cho kháng sinh nếu có bội nhiễm

Với cơn hen ác tính:

Trẻ phải nằm cấp cứu tại bệnh viện, thở oxy, khí dung hoặc tiêm tĩnh mạch thuốc giãn phế quản và corticoid, nặng hơn có thể phải đặt nội khí quản và thở máy.

2. Biện pháp phòng tránh hen phế quản

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây khởi phát cơn hen mà có biện pháp dự phòng thích hợp. Tránh những nguyên nhân có thể làm khởi phát cơn hen:

– Không nuôi thú vật (chó, mèo,…) trong nhà

– Không hút thuốc lá trong nhà và ở nơi gần trẻ

– Tránh dùng các loại thuốc xịt như nước hoa xịt phòng, thuốc xịt muỗi, côn trùng…

– Nơi ngủ của trẻ: cần được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp, không nên trải thảm. Thường xuyên giặt khăn trải giường và chăn mền bằng nước nóng, phơi khô ngoài nắng.

– Nơi ở của trẻ phải thông thoáng khí, có cửa sổ

3. Khi nào cần sử dụng thuốc dự phòng hen?

Trẻ cần được sử dụng thuốc điều trị dự phòng hen khi:

  • Bệnh hen không được kiểm soát tốt. Trẻ thường xuyên bị lên cơn: trên 1 lần /tuần (nghĩa là ít nhất 4 cơn trong 1 tháng), trẻ bị thức giấc vì cơn hen trên 2 lần/ tháng, khi trẻ phải dùng thuốc cắt cơn hen mỗi ngày
  • Trẻ từng nhập viện vì cơn hen nặng
  • Trẻ có từ 3 cơn hen trở lên trong năm qua

Trong những trường hợp này, phải đưa trẻ đi khám chuyên khoa để được bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc phòng ngừa đúng cách. Một số loại thuốc dự phòng cơn hen bao gồm:

  • Thuốc dạng hít: Fluticasone Propionat (Flixotide), Salmeterol/fluticasone propionat (Seretide)
  • Thuốc dạng uống: Montelukast ( Singulair)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây