spot_imgspot_img
Trang chủSống khỏeHiểu và bổ sung đúng các loại vitamin cần thiết

Hiểu và bổ sung đúng các loại vitamin cần thiết

Khi nói đến vitamin, bổ sung nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn mà còn gây nguy hiểm. Các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất luôn có sẵn mà không cần đơn, nên mọi người có thể cho rằng chúng an toàn ở bất kỳ liều lượng nào.

Tuy nhiên, liều lượng lớn một số vitamin có thể gây hại. Ví dụ, quá nhiều vitamin C có thể cản trở khả năng hấp thụ đồng – một kim loại cần thiết cho cơ thể; quá nhiều phốtpho có thể ức chế sự hấp thụ canxi. Cơ thể không thể loại bỏ một liều lượng lớn vitamin A, D, K, và những vitamin này có thể tích lũy trong cơ thể gây độc khi uống quá nhiều.

Ngoài ra, quá nhiều vitamin C hoặc canxi có thể gây tiêu chảy và đau dạ dày. Uống quá nhiều vitamin D trong thời gian dài có thể khiến canxi tích tụ trong cơ thể, gây tăng canxi huyết. Tăng canxi huyết có thể làm suy yếu xương và gây hại cho tim và thận.

Các chất bổ sung thường mua không cần đơn nên nhiều người cho rằng nó an toàn và có thể dùng cùng các loại thuốc khác.

Thực tế, phần lớn những người dùng thảo dược hoặc thực phẩm chức năng thường không thông báo về việc sử dụng này cho bác sĩ. Đây là những vấn đề tiềm ẩn của các tương tác bất lợi.

Bổ sung vitamin và khoáng chất bảo vệ sức khỏe tim mạch?

Ý tưởng rằng việc bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, một đánh giá lớn và phân tích tổng hợp được xuất bản vào năm 2018 không tìm thấy lợi ích đáng kể nào. Các tác giả kết luận: Nhìn chung, dữ liệu về các chất bổ sung phổ biến (vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi và vitamin C) không cho thấy lợi ích nhất quán đối với việc phòng ngừa bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, cũng như không có lợi ích cho mọi nguyên nhân tỷ lệ tử vong để hỗ trợ việc tiếp tục sử dụng chúng.

Vitamin C ngăn ngừa cảm lạnh?

Các bằng chứng cho thấy, tác dụng của vitamin C trong ngăn ngừa cảm lạnh là rất yếu. Một tổng quan của Cochrane năm 2013 đi sâu vào các bằng chứng hiện có nhằm tìm hiểu xem liệu vitamin C có làm giảm tỷ lệ mắc, thời gian hoặc mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh thông thường khi được sử dụng như một chất bổ sung thường xuyên liên tục mỗi ngày hoặc như một liệu pháp khi bắt đầu các triệu chứng cảm lạnh hay không. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin C không ngăn ngừa được cảm lạnh thông thường ở người dân nói chung. Tuy nhiên, nó làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian của cảm lạnh.

Hay Vitamin D ngừa ung thư 

Các nhà khoa học đã thực hiện một số lượng lớn các nghiên cứu để điều tra xem liệu vitamin D có thể giúp giảm hoặc điều trị ung thư hay không. Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu, nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận về tác dụng này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN