Thuốc viên tránh thai là một trong những thuốc có chứa hooc môn sinh dục estrogen và progesterol với hàm lượng và tỉ lệ khác nhau với tác dụng ngăn chặn, phòng tránh thai.

thuốc viên tránh thai

Trong quá trình dùng thuốc tránh thai có một số vấn đề đặc biệt cần quan tâm:

Có cần phải tạm nhừng viên tránh thai?

Không cần, nếu tất các thông số theo dõi đều bình thường. Cho đến nay không có lý lẽ khoa học nào buộc phải ngừng thuốc tránh thai định kì.

Đương nhiên phải ngừng thuốc tránh thai trong 1 số trường hợp:

 • Người phụ nữ muốn có con.
 • Phải phẫu thuật( ngừng thuốc trước phẫu thuật 4 tuần).
 • Nếu có dấu hiệu bất thường trong khi dùng thuốc( nhức đầu, đau vú, huyết áp cao).

Ngừng thuốc để có thai

Người ta khuyên nên dừng thuốc trước khi có thau 3 tháng, thời gian cần thiết để niêm mạc tử cung trở về bình thường, giúp cho trứng làm toorngay khi có thụ tinh; tỷ lệ sẩy thai và thai bất thường giống như owe người không dùng viên tránh thai.

Trong trường hợp có thai do quên uống thuốc, nguy cơ thai dị dạng không cao hơn bình thường ngay cả khi người mẹ vẫn tiếp tục uống chô đến hết vỉ tránh thai. Người ta không quan sát thấy hiện tượng thai trai bị nữ tính hóa. Do đó không có chỉ định phá thai.

Vô kinh sau viên tránh thai

 • Tìm thai nghén, luôn luôn có thể xảy ra mọi dạng viên tránh thai, cần phải khám lâm sàng, xét nghiệm HCG và siêu âm để chẩn đoán.
 • Tìm dấu hiệu tiết sữa, nếu có phải điịnh lượng Prolactin máu.Nếu Prolactin máu tăng quá 3 lần so với bình thường phải đi tìm u tuyến yên. Không có tiết sữa không có nghĩa là không tăng Prolactin máu.
 • Tìm teo niêm mạc tử cung: Không ra máu ở khoảng thời gian giữa hai vỉ thuốc tránh thai. Ngừng viên tránh thai, buồng trứng hoạt động trở lại, chế tiết estrogen và gây kinh nguyệt.
 • Vô kinh thật sự: không có kinh nguyệt và phóng noãn trong 3 tháng sau khi ngừng viên thuốc tránh thai ở 1 người trước có kinh nguyệt đều và có phóng noãn. Tình huống này hay gặp ở người trước đó có phóng noãn không tốt. Nên chờ đợi, hầu hết kinh nguyệt tự nhiên trở lại.

Nếu không phải định lượng FSH, LH, Prolactin. Các nội tiết này thấp, người phụ nữ muốn có thai thì kích thích phóng noãn bằng Clomid. Ở người trên 40 tuổi, không muốn có thai có thể dùng vòng kinh nhân tạovới điều kiện Prolactin bình thường.

Ra máu giữa kỳ kinh

Trước hết cần phải thăm khám để tìm nguyên nhân thực thể, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, nhưng phần lớn là ra máu có liên quan đến hàm lượng thuốc viên tránh thai đang dùng.

 • Nếu đang dùng viên liều nhỏ thì chuyển sang dùng viên liều nhỏ hai pha.
 • Nếu đang dùng viên liều nhỏ hai pha thì chuyển sang dùng viên kết hợp cổ điển.
 • Nếu đang dùng viên kết hợp cổ điển mà bị ra máu ở nửa sau chu kỳ thì dùng kết hợp thêm 1 progestatif.
 • Nếu đang dùng viên cổ điển mà bị ra máu ở nửa đầu thì phải dùng thêm estrogen hay dùng loại viên kế tiếp cho phép niêm mạc tử cung đáp ừng tốt.
 • Nếu vẫn thất bạ, không chấm dứt được ra máu thì phải thay đổi, dùng phương pháp tránh thai khác hoặc thăm dò buồng tử cung để tìm nguyên nhân.

Trường hợp quên thuốc

Nếu quên 1 viên vào buổi tối thì uống bù viên quên vào buổi sáng hôm sau, tối hôm sau vẫn uống như thường kệ. Nều quên uống trên 1 viên nên vứt bỏ vỉ thuốc đang uống dở đi, đợi ra máu do tụt nội tiết rồi bắt đầu dùng vỉ mới.

Đau vú khi dùng thuốc

Trong khi dùng thuốc mà bị đau vú thì nên chuyển sang loại thuocs viên có tác dụng ức chế mạnh hơn, ví dụ: viên cổ điển kết hợp, loại viên có chứa hàm lượng cao progestatif. Đau vú là do vân còn chế tiết estrogen nội sinh, đôi khi sự chế tiết này còn tăng lên do viên tránh thai không ức chế hoàn toàn FSH.

Thay đổi khoái cảm tình dục

Giảm khoái cảm tình duch do thay đổi chuyển hóa tryptophan gây ra bởi estrogen tổng hợp. Estrohen làm thiếu serotonin. Chỉ định dùng vitamin B6( 1 viên/ngày ) giúp chuyển tryptophan thành serotonin để phục hồi khoái cảm tình dục. Chỉ khi điều trị nội khoa thất bại, người ta mới nghĩ đến yếu tố tâm lý.

Nhức đầu

Nếu đau đầu nhiều, liên tục thì ngừng ngay viên tránh thai và yêu cầu khám về thần kinh. Đôi khi đây là dấu hiệu báo hiệu các bệnh lý khác ở não. Nếu đau đầu ít thì dùng các thuốc giảm đau thông thường, đặc biệt có thể dùng nhóm tartrat ergotamin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây