spot_imgspot_img
Trang chủSống khỏeNhững dấu hiệu cảnh báo sớm bước vào sốc sốt xuất huyết...

Những dấu hiệu cảnh báo sớm bước vào sốc sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết do virus Dengue đang có xu hướng lây lan nhanh và có dấu hiệu bùng phát dịch trên khắp cả nước. Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu, nếu không có hướng điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu cảnh báo sớm bước vào sốc sốt xuất huyết.

1.Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi rút Dengue gây nên. Vi rút Dengue có 4 týp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Vi rút truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Trong đó, muỗi Aedes aegypti là côn trùng trung gian truyền bệnh chủ yếu.

sốt xuất huyết.jpg

2.Cơ chế sốc trong sốt xuất huyết

Cơ chế gây sốc trong sốt xuất huyết do:

-Tăng tính thấm thành mạch: Do phản ứng kháng nguyên kháng thể, làm thoát huyết tương, dịch trong lòng mạch ra ngoài gian bào làm cô đặc máu giảm thể tích dẫn đến sốc.

-Rối loạn đông máu: Tiểu cầu giảm, thể tích lòng mạch giảm, làm tăng nguy cơ xuất huyết.

3.Dấu hiệu cảnh báo sớm bước vào sốc sốt xuất huyết

Đây là giai đoạn rất nguy hiểm, thường rơi vào ngày thứ 4-7 kể từ khi bị sốt. Lúc này, sốt thường sẽ giảm còn 37.5 – 38 độ C, có khi còn 36 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ giảm không có nghĩa là người bệnh đã khỏi bệnh, ngược lại cần phải đặc biệt theo dõi để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo sớm bước vào sốc sốt xuất huyết, bao gồm:

-Vật vã, li bì, lừ đừ

-Nôn ói nhiều

-Đau bụng vùng gan, gan to >2cm

-Biểu hiện thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch (thường kéo dài 24-48 giờ): Tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, nề mi mắt.

-Xuất huyết:

+ Xuất huyết dưới da: Nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím.

+ Xuất huyết ở niêm mạc: Chảy máu chân răng, chảy máu cam.

+ Xuất huyết nội tạng: Đại tiện phân đen hoặc đại tiện ra máu, tiểu ra máu, ra máu âm đạo bất thường, rong kinh…

– Xét nghiệm máu:

+ Hematocrit tăng cao.

+ Tiểu cầu giảm nhanh chóng.

Nếu người bệnh có những dấu hiệu cảnh báo trên phải theo dõi chặt chẽ mạch, huyết áp, số lượng nước tiểu, làm xét nghiệm hematocrit, tiểu cầu và có chỉ định truyền dịch kịp thời.

Nếu những dấu hiệu sớm bước vào sốc sốt xuất huyết Dengue không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh nhân sẽ nhanh chóng chuyển sang sốc sốt xuất huyết nặng với dấu hiệu sốc nặng như li bì, tay chân lạnh, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp kẹt hoặc không đo được huyết áp có thể dẫn đến tử vong.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN