Bệnh tay, chân, miệng là một bệnh do virus gây ra, dễ lây lan nhất là ở trẻ nhỏ và thường có biểu hiện sốt, phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân và loét miệng.  Đây là bệnh do virut gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc xin dự phòng.

1. Dùng thuốc gì khi trẻ bị bệnh?

Bệnh tay, chân, miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó các biện pháp điều trị nhằm giải quyết các triệu chứng và biến chứng của bệnh cũng như nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Nếu trẻ sốt nhẹ thì chỉ cần mặc quần áo thoáng mát, lau người bằng nước mát cho trẻ. Khi trẻ sốt cao từ 38,50C trở lên cần cho trẻ dùng ngay thuốc hạ sốt acetaminophen (paracetamol) hoặc ibuprofen liều 10-15 mg/kg uống hoặc đặt hậu môn.

– Cho trẻ uống dung dịch điện giải (oresol; hydrit) để bù nước và điện giải nếu trẻ sốt cao

– Khi trẻ có sốt và loét miệng cần bổ sung vitamin C, kẽm…

– Dùng dung dịch glycerin borat lau sạch miệng trước và sau ăn. Gel rơ miệng (kamistad; zyttee…) có tác dụng sát khuẩn và giảm đau giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn.

– Súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng

Khi có biến chứng như não – màng não, co giật cần dùng thuốc chống co giật và chuyển lên tuyến trên điều trị chuyên sâu.

Điều trị bệnh tay, chân, miệng chủ yếu là điều trị triệu chứng

2. Trẻ bị tay, chân, miệng cần kiêng gì?

– Nhiều cha mẹ cho rằng khi bị bệnh tay chân miệng dẫn đến phát ban, trẻ cần kiêng ra gió, tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, điều này không có cơ sở khoa học, thậm chí vết loét dễ bị nhiễm trùng nếu không vệ sinh sạch sẽ.

– Không để con gãi, chọc vào bọng nước trên da gây vỡ và nhiễm trùng

– Không dùng muối, chanh hay loại thuốc liền da, chống viêm nào để giảm nổi mẩn ngứa mà không có chỉ định của bác sĩ.

– Không nên cho trẻ uống nước trái cây hoặc nước ngọt có gas bởi vì hàm lượng axit có thể gây đau rát ở vết loét.

3. Các biện pháp phòng ngừa lây lan

Hiện tại vẫn chưa có vaccine phòng bệnh chân tay miệng. Do đó, biện pháp hữu hiệu nhất để khống chế dịch là phòng lây lan bệnh sang người lành.

– Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thực sự cần thiết.

– Rửa tay sạch sẽ: tay cần được rửa sạch với xà phòng và nước trước khi chuẩn bị thức ăn, sau khi ăn, cho trẻ nhỏ ăn, sử dụng nhà vệ sinh, sau khi thay tã cho trẻ và sau khi tiếp xúc với các bọng nước.

– Không được chọc vỡ các mụn nước bọng nước trên da bệnh nhân để tránh lây lan

– Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh. Giặt các đồ dùng của bệnh nhân và lau phòng ở của bệnh nhân bằng các dung dịch sát khuẩn.

– Tránh để trẻ tiếp xúc nơi đông người khi nhiễm bệnh. Cho trẻ nghỉ học cho đến khi khỏi bệnh.

– Hướng dẫn, tạo thói quen cho trẻ che miệng và mũi khi hắt hơi, ho.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây