Sử dụng thuốc khi mang thai cần phải theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ vì có thể ảnh hưởng xấu đến bất cứ giai đoạn nào đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là ba tháng đầu, có thể gây sẩy thai, quái thai, thai lưu hoặc sinh non.

1. Nguyên tắc dùng thuốc khi mang thai

Dùng thuốc khi mang thai có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp thai phụ buộc phải điều trị bệnh bằng thuốc. Nguyên tắc chung là cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trong thai kỳ, cân nhắc thận trọng giữa nguy cơ cho thai và lợi ích của cả mẹ con, đặc biệt là dùng thuốc trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Khi dùng những thuốc có nguy cơ cao với thai cần phải theo dõi thai kỳ chặt chẽ.

2. Uống thuốc khi mang thai có ảnh hưởng gì?

Các loại thuốc bạn sử dụng trong thai kỳ đều có thể qua nhau thai để ảnh hưởng lên thai nhi và có thể gây ra các hậu quả như:

– Tác động trực tiếp lên thai nhi gây sẩy thai, thai lưu, dị tật bẩm sinh

– Làm thay đổi chức năng của bánh rau, làm giảm nguồn cung cấp oxygen và chất dinh dưỡng cho thai có thể làm thai kém phát triển

– Có thể tác động lên tử cung, gây co bóp và qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai hoặc gây sinh non

– Thuốc có thể gây ra những thay đổi trên cơ thể mẹ và gián tiếp ảnh hưởng tới thai

3. Nhận biết loại thuốc nào có thể uống trong thời kỳ mang thai

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại thuốc thành năm loại theo thứ tự A, B, C, D, X theo mức độ rủi ro mà chúng gây ra cho thai nhi nếu chúng được sử dụng trong thai kỳ. Tất cả các thuốc trên thị trường hiện nay đã và đang được phân loại theo rủi ro đối với thai kỳ. Việc phân loại các thuốc này dựa trên sự cân nhắc về lợi ích và rủi ro qua các nghiên cứu khi sử dụng từng thuốc cụ thể trên động vật và con người. Những thuốc thuộc nhóm A, B hoặc C được xem là an toàn để sử dụng khi mang thai:

Phân loại nguy cơ của thuốc đối với thai kỳ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây