Khám sức khỏe tổng quát là kiểm tra định kỳ cần thiết giúp tầm soát sớm các bệnh lý, can thiệp và điều trị kịp thời những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Dưới đây là những lưu ý trước khi khám sức khỏe tổng quát, những thứ nên tránh ăn trước khi làm xét nghiệm.

1. Khám sức khỏe tổng quát có cần nhịn ăn không?

Khám sức khỏe tổng quát bao gồm nhiều xét nghiệm, siêu âm, nội soi… Mỗi xét nghiệm, mỗi hoạt động kiểm tra lại có những lưu ý riêng biệt. Có xét nghiệm bắt buộc phải nhịn ăn trước đó nhiều giờ, nhưng cũng có những xét nghiệm chỉ cần tránh một số loại thức ăn nhất định hoặc vẫn có thể ăn uống bình thường. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ những xét nghiệm cụ thể mà mình sẽ thực hiện để tuân thủ đúng hướng dẫn, giúp kết quả xét nghiệm chính xác hơn.

Ngoài ra, có loại thức ăn, đồ uống không tốt cho sức khỏe nên hạn chế ăn trước khi thực hiện xét nghiệm như:

  • Không uống rượu, bia, cà phê, hoặc các loại đồ uống có chứa cồn, caffeine
  • Không sử dụng các chất kích thích
  • Không ăn thức ăn quá giàu chất béo
  • Không ăn hoặc uống các loại bánh kẹo, thực phẩm quá ngọt

Trước khi đi khám sức khỏe tổng quát nên uống đủ nước vì nước rất tốt cho cơ thể. Nước còn hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn, giúp các chỉ số thu được từ xét nghiệm sẽ chính xác hơn, đặc biệt là huyết áp hay mạch. Một số hoạt động kiểm tra cũng cần uống nhiều nước mới có thể thực hiện được, ví dụ: xét nghiệm nước tiểu, siêu âm ổ bụng…

Không ăn thực phẩm giàu chất béo trong vòng 8 – 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm khám sức khỏe tổng quát

2. Những lưu ý trước khi làm các xét nghiệm cụ thể

2.1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có rất nhiều loại, tùy theo mục đích xét nghiệm máu mà bác sĩ sẽ lưu ý cần tránh ăn những thực phẩm gì.

  • Với xét nghiệm mỡ máu, đường huyết, xét nghiệm định lượng các loại vitamin… cần nhịn ăn trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm. Vì các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, đặc biệt là đường và chất béo có thể khiến kết quả xét nghiệm không chính xác. Tốt nhất, bạn nên làm các xét nghiệm này vào buổi sáng, thời gian ngủ qua đêm sẽ giúp thức ăn tiêu hóa hết.
  • Không uống cà phê, rượu, nước ngọt, sữa, nước có ga, nước hoa quả… trong 8 – 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu vì các loại đồ uống này cung cấp nhiều năng lượng, các chất kích thích có thể làm chỉ số xét nghiệm cao hơn mức bình thường.
  • Không uống các loại thuốc bổ, vitamin, khoáng chất trước khi làm xét nghiệm. Với các loại thuốc tiểu đường, thuốc huyết áp… cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài ra, có một số xét nghiệm máu vẫn có thể ăn uống bình thường. Ví dụ như: xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm sắt, xét nghiệm canxi…

2.2. Xét nghiệm nước tiểu

Tương tự như xét nghiệm máu, khách hàng cũng không nên ăn hoặc uống các loại thức ăn, đồ uống có nhiều đường và chất béo trước khi làm xét nghiệm nước tiểu. Nên nhịn ăn trước 12 tiếng.

Trong một vài kiểm tra, xét nghiệm nước tiểu không cần nhịn ăn nhưng bạn cần uống nhiều nước lọc để kết quả xét nghiệm được chính xác.

2.3. Xét nghiệm định lượng vitamin

Đối với xét nghiệm định lượng vitamin cần thực hiện khi đói. Vì thế nên nhịn ăn từ 8 – 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm. Nếu ăn uống trước khi làm xét nghiệm sẽ khiến kết quả định lượng vitamin bị sai lệch.

2.4. Nội soi dạ dày

Nếu nội soi dạ dày cần nhịn ăn trước 12 tiếng. Bụng đói và dạ dày trống sẽ giúp hình ảnh nội soi thu được rõ hơn, hỗ trợ tốt nhất cho bác sĩ trong việc chẩn đoán hình ảnh.

2.5. Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng cần nhịn ăn trước 6 – 8 giờ. Trước khi siêu âm 30 – 60 phút, nên uống nhiều nước và nhịn tiểu căng, làm căng bóng đái giúp bác sĩ dễ dàng quan sát hình ảnh trong ổ bụng, chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác.

Mỗi loại xét nghiệm, kiểm tra lại có đặc thù nhất định, nếu không biết xét nghiệm đó có cần nhịn ăn hay tránh ăn thực phẩm gì không thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ. Việc sử dụng các loại thuốc đặc trị trước khi làm xét nghiệm cũng cần thực hiện dưới hướng dẫn của bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến kết quả.

Khám sức khỏe tổng quát từ 3 – 6 tháng/lần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây