Nuôi con bằng sữa mẹ là một khâu quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Ở nhiều nước trên thế giới, ngay cả những nước đang phát triển, phong trào nuôi con bằng sữa mẹ có xu hướng giảm đi rõ rệt do sự phát triển của công nghiệp hóa đô thị, các bà mẹ phải làm việc trong các nhà máy, bên cạnh đó thức ăn nhân tạo được quảng cáo rộng rãi trên thị trường nên ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Những lợi ích nuôi con bặng sữa mẹ

Sữa mẹ được bài tiết trong vài ngày đầu sau đẻ gọi là đẻ non. Sữa non sánh đặc màu vàng nhạt.Sữa non có nhiều nặng lượng, protein và vitamin A, đồng thời lại có nhiều chất kháng khuẩn tăng cương miễn dịch cho trẻ.

Sữa non có tác dụng xổ nhẹ giúp cho việc tống phân su nhanh, ngăn chặn vàng da.

Sữa non tiết ra tụy ít nhưng chất lượng cao thỏa mạn nhu cầu của trẻ mới trẻ

Sau giai đoạn sữa non, sữa mẹ chuyển tiếp thành sữa ổn định.

Sự bài tiết sữa

Sữa mẹ theo cơ chế phản xạ

Khi trẻ bú, xung đột cảm giác đi từ núm vú lên não tác động lên tuyến yên để sản xuất prolactin và oxytocin.

  • Prolactin là nội tiết tố của thùy trước tuyến yên có tác dụng kích thích tế bào bài tiết sữa. Phạn xạ này gọi là phản xạ tạo sữa. Prolactin thường sản xuất nhiều vào ban đêm và làm cho bà mẹ thư giãn và buồn ngủ. vì vậy nên cho trẻ bú đêm. Prolactin còn ngăn cản sự rụng trứng, giúp cho bà mẹ chậm có thai.
  • Oxytocin là nội tiết của thùy sau tuyến yên có tác dụng làm co các cơ xung quanh tế bào tiết sữa để đẩy sữa từ các nang sữa theo ống dẫn sữa đến các xoang sữa. phản xạ này gọi là phản xạ phun sữa. Oxy tocin có tác dụng co hồi tử cung cầm máu cho bà mẹ sau để
  • Phản xạ oxytocin dễ bị ảnh hưởng bởi những ý nghĩ và cảm giác của bà mẹ.

Chất ức chế tiết sữa mẹ

Sự sản xuất sữa trong vú cũng tự điều chỉnh được. nếu vú bài tiết nhiều sữa, nhưng nếu cho trẻ bú thì chất ức chế cũng theo ra, vú tạo ta nhiều sữa. vì vậy nếu trẻ không bú được thì phải vắt sũa mẹ để vú tiếp tục sản xuất sữa.

Động tác bú của trẻ là vấn đề quan trọng nhất cho nên phải cho trẻ bú thường xuyên và đúng cách, bú nhiều sẽ tạo nhiều sữa

Một số yếu tố hỗ trợ tiết sữa mẹ

Ăn uống

Từ khi mang thai đến lúc đẻ trong vòng 9 tháng, người mẹ có thể tăng cân trung bình 12kg, 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữ tăng 5 kg, 3 tháng cuối tăng 6kg.

Bổ sung thức ăn cho người mẹ trong thời gian có thai và cho con bú rất cần thiết để đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường và người mẹ có khả năng tiết sữa nhiều

Vì vậy người mẹ cần ăn uống bổ dưỡng hơn bình thường

Ở nước ta khẩu phần bổ sung chủ yếu là gạo, nếu thức ăn không có đủ nguồn protein động vật thịt cá, trứng, sữa thì thay bằng đậu đỗ. Ăn thêm rau xanh và hoa quả chín để cung cấp vitamin A và chất sắt.

Một số món ăn cổ truyền như cháo chân giò, gạo nếp, các bà mẹ thường ăn đều có tác dụng tốt.

Khi cho con bú chỉ nên hạn chế ăn các loại gia vị vì gây mùi vị khó chịu, trẻ bú kém. Hàng ngày nên chú ý uống thêm nước hoa quả, nước đun sôi để nguội nhất là mùa hè.

Lao động hợp lý

Trong thời gian có thai và cho con bú người mẹ không nên làm việc quá sức, mệt mỏi dễ sảy thai, đẻ non. Cần thời gian nghỉ trước đẻ và sau đẻ thai nhi phát triển và người mẹ có khả năng phục hồi sứ khỏe và cho con bú

Tinh thần thoải mái

Nhưng bà mẹ sống thoải mái, ít lo lắng, ngủ tốt, tin tưởng mình có đủ sữa thì vú sẽ tiết nhiều sữa

Hạn chế dùng thuốc

Khi cho con bú nên hạn chế dùng thuốc vì một số thuốc qua sữa dễ gây ngộ độc cho trẻ. Các thuốc tránh thai có oestrgel, thuốc lợi tiểu nhóm thiazid có thể làm giảm sự tạo sữa.

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây