spot_imgspot_img
Trang chủSống khỏePhòng ngừa ung thư nhờ tầm soát và tiêm phòng như thế...

Phòng ngừa ung thư nhờ tầm soát và tiêm phòng như thế nào?

Ung thư là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ánh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư.

Mặc dù chưa ai biết nguyên nhân chính xác của ung thư, một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ lớn các trường hợp tử vong vì ung thư có liên quan tới những lựa chọn lối sống. Cũng giống như hút thuốc, uống rượu và thiếu luyện tập có thể ảnh hưởng tới sức khỏe chung, việc duy trì chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao và sinh hoạt hợp lý đóng vai trò chìa khóa trong việc làm giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ra bạn có thể phòng ngừa rủi ro ung thư bằng cách tiêm phòng để tránh lây các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây ung thư sau này như sau

  1. Chủ động tiêm phòng 1 số loại vacxin Một số loại ung thư có liên quan đến sự nhiễm virus và bạn có thế phòng bằng cách chích ngừa .

Viêm gan siêu vi B: Viêm gan siêu vi B là một trong số tác nhân gây căn bệnh ung thư gan. Đây là nguy cơ tăng nặng trên những đối tượng sử dụng rượu bia đi kèm. Tất cả trẻ em hiện nay đều được khuyến cáo tiêm phòng bệnh này ngay khi sinh. Một số người lớn cũng nên tầm soát và theo dõi khi đã chích ngừa hoặc trong gia đình có người bị thì người thân cũng được tư vấn nên tiêm phòng sớm nếu chưa bị lây nhiễm

Virus human papilloma ( HPV) HPV là laoij virus lây qua đường tình dục và có thể dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Trẻ gái hiện nay được khuyến cáo tiêm từ 9-26 tuổi tiêm đủ số mũi để phòng ngừa ung thư sau này.

  • Xét nghiệm tầm soát: việc thường xuyên tự khám và khám sức khỏe định kì không ngăn được nguy cơ ung thư nhưng sẽ giúp bạn tăng cơ hội phòng tránh và phát hiện sớm những tổn thương có nguy cơ. Và có cơ hội chữa trị thành công cao hơn. Việc xét nghiệm tầm soát nên làm ở da, miệng đại trực tràng.

 Nếu bạn là nam giới nên quan tâm đến xét nghiệm ở tuyến tiền liệt và tinh hoàn. Nếu là nữ giới nên bổ sung các xét nghiệm tầm soát ở ung thư vú và cổ tử cung. Bạn có thể thường xuyên tự khám vú cho mình để đánh giá bất thường về kích thước, màu sắc da, khối u và so sánh 2 bên. Hãy luôn cảnh giác trước những thay đổi bất thường vè nên đi khám bác sĩ sớm nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN