Rau tiền đạo là bệnh ly ở phụ nữ đang trong quá trình thai kỳ, hiện nay có khoảng 1/200 sản phụ mắc phải bệnh nhau tiền đạo. Phụ nữ trên 35 tuổi cũng có nguy cơ bị nhau tiền đạo khi mang thai. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Rau tiền đạo là gì?

Những vị trí bình thường của nhau thai là bám mặt trước (ở phía trước thành tử cung), nhau bám mặt sau (ở phía sau thành tử cung), nhau bám ở phía trên thành tử cung, nhau bám ở bên phải hoặc bên trái tử cung. Còn nhau tiền đạo, hay rau tiền đạo, xảy ra khi nhau thai nhằm ở vị trí thấp nhất của tử cung dẫn đến bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Đây là nguyên nhân chính gây xuất huyết trong khi mang thai. Tùy vào vị trí bám của nhau thai mà có các dạng nhau tiền đạo khi mang thai như:

– Nhau bám thấp: bánh rau bám lan xuống đoạn dưới của tử cung nhưng chưa tới lỗ trong cổ tử cung.

– Nhau bám mép: bờ của bánh rau bám sát mép lỗ trong cổ tử cung.

– Nhau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn: bánh rau che lấp một phần lỗ trong tử cung.

– Nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn: bánh rau che lấp toàn bộ lỗ trong cổ

tử cung.

Hình ảnh rau tiền đạo

Những người có nguy cơ bị nhau tiền đạo

Chưa hiểu rõ nguyên nhân sinh ra rau tiền đạo. Tuy nhiên, tần suất rau tiền đạo tăng lên ở những thai phụ có tiền sử sau:

– Đẻ nhiều lần.

– Mổ lấy thai.

– Mổ bóc nhân xơ tử cung, cắt góc tử cung trong điều trị thai làm tổ ở sừng tử cung, tạo hình tử cung…

– Nạo thai, hút điều hoà kinh nguyệt nhiều lần.

– Đẻ có kiểm soát tử cung hay bóc rau nhân tạo

– Viêm nhiễm tử cung

– Đa thai

– Tiền sử đã mang thai bị rau tiền đạo.

– Tử cung dị dạng.

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng thường gặp nhất của rau tiền đạo là xuất huyết âm đạo bất thường. Chảy máu âm đạo là triệu chứng chính, thường xuất hiện vào ba tháng cuối của thai kỳ, đôi khi sớm hơn.

+ Chảy máu thường xuất hiện đột ngột, không có nguyên nhân, không có triệu chứng báo trước.

+ Lượng máu ít trong những lần đầu, có thể tự cầm, sau đó lại tái phát nhiều lần và lần sau có khuynh hướng nhiều hơn những lần trước và khoảng cách giữa các lần ngắn lại.

+ Máu ra đỏ tươi lẫn máu cục.

Rau tiền đạo

Các biến chứng nhau tiền đạo gây nguy hiểm cho mẹ và bé

– Ở mẹ: Nguy cơ của rau tiền đạo là: Xuất huyết âm đạo, có thể rất nặng, gây choáng mất máu và tử vong ở mẹ (tại Việt Nam tỷ lệ tử vong mẹ khoảng 1,16%); rối loạn đông máu, có thể xảy ra, nhưng ít gặp ở rau tiền đạo, ngay cả khi rau bong theo diện rộng.

-Ở bé: Thai dễ bị suy do thiếu máu; sinh non tháng, vì khả năng phải chấm dứt thai kỳ sớm. Nếu tình trạng xuất huyết âm đạo trầm trọng, xảy ra trước khi thai trưởng thành thì bác sĩ cũng quyết định cho sản phụ sinh sớm để cứu mẹ, vì thế thai non tháng là một lý do chính làm cho tỷ lệ tử vong của con còn khá cao. Tỷ lệ tử vong của con trong rau tiền đạo kể cả non tháng và đủ tháng chiếm tỉ lệ là 30 – 40%.

Điều trị nhau tiền đạo

Đa số những người bị nhau thai tiền đạo đều sẽ sinh mổ (đặc biệt là đối với trường hợp nhau đã bao phủ hoàn toàn cổ tử cung hoặc thai nhi đã đủ lớn) để tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nếu nhau thi chỉ bám gần hoặc che một phần cổ tử cung, bạn cần phải nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh, không quan hệ tình dục, không thụt rửa âm đạo hoặc đặt bất cứ thuốc gì vào âm đạo mà chưa có sự cho phép của bác sĩ. Ngoài ra, bạn sẽ được truyền máu nếu bị mất máu do xuất huyết quá nhiều.

Chế độ sinh hoạt khi bị rau tiền đạo

  • Sẵn sàng sinh mổ: bạn khó có thể sinh thường nếu mắc rau tiền đạo. Hãy chuẩn bị tinh thần để thực hiện sinh mổ vì việc sinh mổ sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả bạn và thai nhi hơn sinh thường;
  • Tránh quan hệ khi mang thai
  • Nghỉ ngơi và tránh làm việc nặng
  • Kiểm tra thai kỳ thường xuyên.
  • Bên cạnh đó việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ

Với phụ nữ mang thai, khi được chẩn đoán bị nhau bám thấp thường sẽ rất lo lắng vì đây là một trong những biểu hiện nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của cả mẹ và thai nhi trong bụng. Do đó, các mẹ nên thăm khám định kỳ trong thời gian thai kỳ để được chẩn đoán và phát hiện sớm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây