Bệnh tay chân miệng là một bệnh lây nhiễm do virut gây ra. Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc đặc hiệu điều trị tay chân miệng, do đó cần có các biện pháp dự phòng và điều trị làm giảm triệu chứng và biến chứng của bệnh. Sau đây là một số thuốc có thể dùng trong điều trị bệnh tay chân miệng.

1. Thuốc hạ sốt

Nếu trẻ sốt nhẹ thì chỉ cần mặc quần áo thoáng mát, lau người bằng nước mát cho trẻ. Khi trẻ sốt cao từ 38,50C trở lên cần cho trẻ dùng ngay thuốc hạ sốt acetaminophen (paracetamol) hoặc ibuprofen liều 10-15 mg/kg uống hoặc đặt hậu môn nếu trẻ không uống được. Dùng tiếp liều thứ 2 sau 4 – 6 giờ nếu bệnh nhi vẫn còn sốt cao. Đảm bảo đúng liều lượng để tránh quá liều cho trẻ. Không dùng aspirin để hạ sốt vì có thể gây hội chứng Reye cho trẻ.

Trẻ cần được dùng thuốc hạ sốt khi sốt cao

2. Bù nước và điện giải

Để bổ sung thêm nước và điện giải cho trẻ mắc bệnh, bố mẹ nên cho bé uống dung dịch oresol hoặc hydritre pha theo liều lượng chỉ định trên bao bì. Chú ý pha đúng liều lượng để đảm bảo đúng nồng độ điện giải cần thiết.

3. Vitamin và thuốc sát khuẩn

Bổ sung thêm vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Kẽm có tác dụng sát khuẩn và làm nhanh liền các vết loét. Dùng dung dịch glycerin borat lau sạch miệng bé trước và sau khi ăn cũng giúp giảm đau rát do loét miệng. Bên cạnh đó, gel rơ miệng (như kamistad, zyttee, …) cũng có tác dụng sát khuẩn và giảm đau, giúp bệnh nhi ăn uống dễ dàng hơn. Một số loại thuốc sát khuẩn bố mẹ có thể sử dụng cho trẻ là:

– Lidocain: Dùng cho trẻ mọi lứa tuổi;

– Xịt miệng benzydamin: Cho trẻ trên 5 tuổi;

– Súc miệng benzydamin: Trẻ từ 12 tuổi trở lên;

– Nước muối sinh lý nồng độ NaCl 0,9%.

4. Dung dịch khử khuẩn

Song song với dùng thuốc sát khuẩn, phụ huynh cũng như người chăm sóc trẻ cần:

– Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi nấu ăn, cho trẻ ăn, sau khi tiếp xúc và thay tã cho bé, cũng như lúc đi vệ sinh xong;

– Lau nhà, ngâm tẩy đồ chơi và quần áo của trẻ bằng dung dịch cloramin 2% hay một số dung dịch khử khuẩn an toàn khác;

– Tiệt trùng và hấp sôi các vật dụng sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhi, ví dụ như bình sữa, bát, thìa, … và hạn chế tiếp xúc hoặc dùng chung.

5. Điều trị biến chứng

– Biến chứng viêm não, kèm liệt, rối loạn tri giác, và co giật: Dùng thuốc chống phù não, chống co giật và kháng sinh phòng bội nhiễm. Ngoài ra, bác sĩ sẽ điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, cân bằng kiềm toan và theo dõi sát mạch đập, thân nhiệt, huyết áp, nhịp và kiểu thở, tri giác, …

– Suy hô hấp, trụy tim mạch: Cần chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực, cho bệnh nhi thở oxy, thở máy, truyền dịch chống sốc, dobutamin, dùng kháng sinh phòng bội nhiễm, TTM immunoglobulin (gamma globulin),…

Bệnh tay, chân, miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó các biện pháp điều trị nhằm giải quyết các triệu chứng và biến chứng của bệnh cũng như nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây