Nhồi máu cơ tim cấp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý tim mạch. Điều trị nhồi máu cơ tim cấp có 2 phương pháp chính được sử dụng hiện nay là can thiệp mạch vành và thuốc tiêu sợi huyết. Sử dụng tiêu sợi sớm trước 12h kể từ khi phát bệnh làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong tới 18% do nhồi máu cơ tim cấp gây ra.

Hình ảnh cơ tim bị thiếu máu do tắc mạch vành

1. Tác dụng của thuốc tiêu sợi huyết

Các thuốc tiêu sợi huyết tác dụng chủ yếu vào sự hoạt hóa plasminogen thành plasmin tại vị trí huyết khối gây tắc nghẽn gây ra việc ly giải cục máu đông. Ngoài ra thuốc tiêu sợi huyết còn làm phá vỡ một vài yếu tố đông máu quan trọng như prothrombin. Từ đó phá vỡ huyết khối tái tưới máu cơ tim.

Lợi ích của điều trị đạt tối đa khi sử dụng sớm, thuốc chỉ có ích khi sử dụng trước 12 giờ và tốt nhất dưới 3 giờ đầu sau khi có triệu chứng nhồi máu cơ tim ST chênh lên.

2. Những nhược điểm của liệu pháp tiêu sợi huyết

Tuy đây là phương pháp không xâm lấn, giảm chi phí và hiệu quả tốt trong nhồi máu cơ tim những giờ đầu song cũng có nhiều điểm bất lợi. Bệnh nhân có thể gặp tái lưu thông sau khoảng 60 – 90 phút; Nguy cơ tắc lại có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim; Nguy cơ xuất huyết nội sọ với tỷ lệ tử vong 40%; bệnh nhân có thể bị dị ứng thuốc hoặc sốc phản vệ.

3. Trường hợp nào không được dùng thuốc tiêu sợi huyết?

Chống chỉ định tuyệt đối trong các trường hợp như: Bệnh nhân có tiền sử xuất huyết nội sọ, bị tổn thương mạch máu não (dị dạng động tĩnh mạch,…), khối u ác tính nội sọ, đột quỵ thiếu máu não (nhồi máu não) trong vòng 3 tháng ngoại trừ đột quỵ thiếu máu não mới dưới 3 giờ., nghi ngờ bóc tách động mạch chủ, đang chảy máu cấp hay lọc máu (ngoại trừ hành kinh), rối loạn các yếu tố đông máu.

Một số chống chỉ định tương đối bao gồm: Tiền sử tăng huyết áp lâu năm, nặng và khó kiểm soát, tiền sử đột quỵ thiếu máu não trên 3 tháng, sa sút trí tuệ, hoặc bệnh lý nội sọ mà không có chống chỉ định tuyệt đối, phẫu thuật lớn trong vòng 3 tuần qua, loét dạ dày đang tiến triển, phụ nữ mang thai, đang dùng thuốc kháng đông: INR cao, nguy cơ cao bị chảy máu.

4.  Các thuốc tiêu sợi huyết

Thuốc tiêu sợi huyết được chia ra loại chọn lọc với fibrin và ít chọn lọc với fibrin. Các thuốc thế hệ 1 ít chọn lọc với fibrin thì gây ra nhiều tác dụng phụ hơn các thuốc thế hệ sau.

• Thế hệ 1:Streptokinase, Anistreplase, Urokinase.

• Thế hệ 2: t-PA(alteplase), Prourokinase.

• Thế hệ 3: Tenecteplase, Reteplase, Lanoteplase

            Khi có các triệu chứng báo hiệu nhồi máu cơ tim cấp như đau ngực, khó thở… hãy đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng nề vì bệnh diễn biến rất nhaanh. Trung tâm Tim mạch Bệnh Việt Hữu Nghị Việt Xô là một địa chỉ đáng tin cậy với những chuyên gia hàng đầu và máy móc thiết bị hiện đại trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây