Trầm cảm sau sinh từ lâu đã trở thành căn bệnh đáng sợ và là nỗi ám ảnh của các mẹ bầu. Đồng thời cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với mọi gia đình có các bà mẹ mới sinh em bé. Hệ lụy mà căn bệnh này để lại là vô cùng nguy hiểm, do đó, để giúp cho các bà mẹ thoát khỏi căn bệnh này, trước hết gia đình phải nhận biết đầy đủ các triệu chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh và kịp thời tác động để cải thiện tình trạng bệnh.

                                                         Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là gì?

Bệnh trầm cảm sau sinh là bệnh lý có thể xuất hiện ngay sau 3 tuần sau khi sinh nở. Các bà mẹ có triệu chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh thường có nhiều biểu hiện về tâm sinh lý không bình thường và kéo dài trong nhiều ngày. Nếu bị mắc chứng này, mẹ bầu sẽ có cảm giác buồn, vô vọng và tội lỗi vì bạn cảm thấy không muốn gắn kết hoặc chăm sóc con. Trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến các bà mẹ sinh con lần đầu, bạn có thể mắc bệnh này ngay cả khi không mắc nó ở những lần sinh đẻ trước.

Nguyên nhân gây bệnh

        1. Thay đổi về cơ thể

Khi bắt đầu mang thai, cơ thể mẹ sẽ có những sự thay đổi về nội tiết tố và sau khi sinh các hormone (estrogen và progesterone) giảm đáng kể trong cơ thể có thể gây nên trầm cảm sau sinh. Hormone tuyến giáp cũng có thể giảm mạnh làm bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và chán nản.

        2. Vấn đề cảm xúc

Khi thiếu ngủ, bạn có thể gặp khó khăn khi xử lý các vấn đề thậm chí rất nhỏ. Bạn có thể lo lắng về khả năng chăm sóc cho một trẻ sơ sinh. Bạn có thể cảm thấy kém hấp dẫn, giảm giá trị hay cảm thấy bị mất quyền kiểm soát cuộc sống của mình.

        3. Thiếu hụt quan tâm từ gia đình

Sự thờ ơ, không quan tâm của gia đình, đặc biệt là các ông chồng là một trong những nguyên nhân điển hình khiến các bà mẹ rơi vào trạng thái của bệnh trầm cảm.

         4. Áp lực kinh tế

Một số trường hợp khác, bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ còn do áp lực kinh tế và cuộc sống đè nặng lên vai khiến các bà mẹ thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực.

          5. Biến cố tâm lý

Ngoài ra, những biến cố gây shock tinh thần như có người thân mất, gia đình phá sản cũng khiến các bà mẹ bị rối loạn tâm thần dẫn đến căn bệnh trầm cảm này.

                                              Trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh

Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh và trầm cảm xảy ra trước hoặc trong khi mang thai đều giống nhau. Bạn có thể có trầm cảm sau sinh nếu bạn có năm hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau đây xảy ra hầu như mỗi ngày, hầu hết thời gian trong ngày và kéo dài ít nhất là hai tuần liên tiếp:

 • Vô cùng buồn chán, cảm giác trống rỗng hoặc tuyệt vọng. Khóc mọi lúc.
 • Mất hứng thú hay không vui vẻ trong các hoạt động và sở thích thông thường.
 • Rối loạn giấc ngủ, khó ngủ vào ban đêm hoặc buồn ngủ vào ban ngày.
 • Mất cảm giác thèm ăn hoặc ăn quá nhiều, cân nặng tăng hoặc giảm không chủ định.
 • Cảm giác là kẻ vô dụng, cảm thấy bản thân trở thành gánh nặng cho gia đình. Cảm thấy cuộc đời không đáng sống
 • Bồn chồn hoặc trì trệ. Khó tập trung hoặc khó đưa ra quyết định.
 • Không còn ham muốn tình dục.
 • Cáu kỉnh hay tức giận. Tránh bạn bè và gia đình
 • Lo lắng quá nhiều cho con. Hoặc không quan tâm đến con hoặc không có khả năng chăm sóc con.
 • Cảm giác mệt mỏi, suy nhược đến mức không thể ra khỏi giường trong nhiều giờ.
 • Ở trường hợp nặng sẽ thường suy nghĩ đến cái chết và tự tử. Một số phụ nữ trầm cảm sau sinh có những suy nghĩ ảo tưởng hoặc ảo giác và có thể gây hại cho con họ. Nếu có những suy nghĩ làm tổn thương cho bản thân hoặc con bạn, đây là một vấn đề sức khỏe khẩn cấp. Bạn cần liên lạc ngay với bác sĩ.

Điều trị trầm cảm sinh sinh

    1. Từ gia đình, người thân

Gia đình và đặc biệt là người chồng hãy luôn bên cạnh, quan tâm, chăm sóc và chia sẻ với mẹ sau sinh nhiều hơn. Giúp đỡ vợ trong việc chăm sóc con và việc nhà để vợ có thời gian được nghỉ ngơi.

     2. Điều trị từ bác sĩ

Nếu có triệu chứng nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị thận trọng theo dõi và tái khám thường xuyên. Nếu các triệu chứng nặng hơn, bác sĩ có thể đề nghị điều trị tâm lý, thuốc chống trầm cảm hoặc cả hai.

Liệu pháp nói chuyện, hay còn gọi là tư vấn hoặc liệu pháp tâm lý, có thể nói chuyện trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa hoặc một nhóm các phụ nữ đã trải qua kinh nghiệm tương tự.

      3. Từ chính bản thân người bệnh

 • Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh: Bao gồm các hoạt động thể chất như đi dạo với bé hàng ngày, được nghỉ ngơi đầy đủ, ăn thực phẩm lành mạnh và tránh uống rượu.
 • Đặt kỳ vọng thực tế:  Không gây áp lực cho bản thân phải làm tất cả mọi thứ, điều chỉnh mong cầu của bạn, không cố gắng để đạt mọi thứ hoàn hảo, chỉ làm những gì bạn có thể.
 • Dành thời gian cho chính mình:  Mặc quần áo đẹp, ra khỏi nhà và ghé thăm một người bạn hoặc làm một vài việc vặt. Hãy dành thời gian ở một mình với chồng.
 • Tránh cô lập: Bàn bạc với chồng, gia đình và bạn bè của bạn về các cảm xúc của bạn. Hỏi các bà mẹ khác về những trải nghiệm của họ. Phá vỡ sự cô lập để giúp bạn cảm thấy hoà mình trở lại với cuộc sống.
 • Yêu cầu giúp đỡ: Cố gắng mở lòng với những người thân và cho họ biết bạn cần sự giúp đỡ. Nếu ai đó nhận trông bé để bạn có thể nghỉ ngơi, hãy nhận sự giúp đỡ. Bạn có thể ngủ, chợp mắt một chút hoặc bạn có thể xem một bộ phim hay uống cà phê với bạn bè.

Nhận thức của gia đình với chứng trầm cảm sau sinh là rất quan trọng. Nếu có thể phòng chống trước và sớm phát hiện, phối hợp trao đổi lúc thích hợp, đặc biệt là giao lưu về mặt tình cảm sẽ giảm thiểu được triệu chứng trầm cảm. Nếu triệu chứng trở nên nặng hơn thì phải nhanh chóng tìm đến các bác sĩ để được điều trị kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây