spot_imgspot_img

Yêu sai cách

Trong tình yêu có 2 điều hối tiếc: 1 là yêu sai người, 2 là yêu đúng người nhưng sai cách. Với dạng thứ 1, cảm giác hối tiếc có thể sẽ qua mau; nhưng với dạng thứ 2, có thể chúng ta sẽ ôm niềm day dứt suốt cả cuộc đời, bởi lẽ, biết đâu chúng ta đã có thể cứu vãn được mối quan hệ này nếu như chúng ta biết được mình đã sai ở đâu.

Đơn cử có cô bé kia vì muốn thử lòng người yêu nên liên tục khoe khoang về những chàng trai đang tán tỉnh mình, cho đến khi bạn trai cô chịu hết nổi và nói lời chia tay. Đến lúc ấy cô mới tá hỏa. Cô nói rằng anh ấy không thèm trả lời tin nhắn, điện thoại, không chịu gặp em nữa. Em không biết phải làm gì…Cô đã sai lầm trong trò chơi thử thách này, bởi lẽ, những người thật sự nghiêm túc trong chuyện tình yêu cần cảm nhận được sự an toàn trong mối quan hệ. Trò chơi thử thách sẽ chỉ kích thích những kẻ hiếu thắng, muốn chinh phục, và nó chỉ làm tổn thương những người yêu thật lòng mà thôi.

tinh-yeu-sao-8-1480375951791

Hay có bạn nam kia thắc mắc rằng tại sao bạn gái suốt ngày bắt em phải nhắn tin, gọi điện, phải nhắc đi nhắc lại rằng mình yêu cô ấy; đến mức anh chàng phải nói rằng “em thật phiền phức quá đi”, và rồi cô ấy không bao giờ muốn nói chuyện với anh nữa.

Thật ra, tất cả họ đều là những người đã yêu rất nhiệt thành, nhưng lại không hiểu được sự khác biệt về tâm lý giữa đàn ông và phụ nữ, kết quả là họ đã cư xử theo cách mà mình cho là đúng, nhưng lại không chạm được vào trái tim người kia.

Sự khác nhau về biểu hiện tình cảm

Tình cảm của nam và nữ cũng không giống nhau, kể cả trong giai đoạn nồng nhiệt, tình cảm hai bên đã đến mức độ mãnh liệt thì vẫn không như nhau. Trong quá trình yêu, nam giới thường cảm thụ yêu qua hình dáng, tương đối ít né tránh, không suy nghĩ sâu xa, dễ xúc động, khi tình cảm mãnh liệt thì không biết khống chế bản thân, như dùng hình thức thân mật để thể hiện tình yêu: hôn, ôm ấp,…

Nữ giới đa số trầm tĩnh, linh hoạt, tâm tình hay thay đổi, tình cảm dạt dào nhưng mềm yếu. Thể hiện trong quá trình yêu, do tình cảm ngượng ngùng nên ít lộ ra bên ngoài, biết che giấu mình, diễn đạt yêu đương thường cảm thấy ngượng ngùng khó nói, thích dùng lời lẽ quanh co, ẩn ý, mà không thích thể hiện bằng cử chỉ, hành động thân mật quá sớm.

Sự khác nhau về cảm thụ tình yêu

Cảm thụ về tình yêu, nam giới thường sơ ý, không quan sát được kỹ lưỡng tâm lý đối phương, thường chỉ chú ý mặt lớn, mà không chú ý chi tiết nhỏ, thường bản thân rất thích đối phương, rất vui, nhưng khi phát hiện đối phương có sự thay đổi thì cảm thấy lạ lùng, không hiểu tại sao.

Nữ giới thường tỉ mỉ, biết quan sát tâm lý đối phương. Họ theo đuổi sự thân mật của tình yêu, đòi hỏi nam giới lời nói đi đôi với hành động, nên nam giới mà đại khái, thô lỗ, vô tâm không chú ý lời ăn tiếng nói, sẽ làm họ không vui và cảm thấy tổn thương.

Sự khác nhau về những điều họ cần

Đối với phụ nữ, điều họ cần ở người bạn đời là: Sự quan tâm, sự thấu hiểu, sự tôn trọng, sự tận tâm, được coi là đặc biệt, sự cam kết.

Nhưng với người đàn ông, điều họ cần ở phụ nữ là: Sự tin tưởng, sự chấp nhận, sự đánh giá cao, sự cảm phục- ngưỡng mộ, sự tán thành, sự khuyến khích.

Mâu thuẫn xảy ra khi phụ nữ nghĩ rằng đàn ông cần những điều tương tự như cô ấy, còn đàn ông nghĩ rằng phụ nữ cần những điều tương tự như anh ấy.

Chẳng hạn, cô gái dành tất cả sự quan tâm, lo lắng từng li từng tí cho người mình yêu, vì cô nghĩ rằng đó là cách thể hiện tình yêu tuyệt vời nhất, nhưng vô tình lại khiến cho chàng trai cảm thấy bức bối, tù túng, vì sự quan tâm không phải là tiêu chí hàng đầu của anh.

Ngược lại, chàng trai để cho bạn gái mình tự làm mọi thứ vì anh đặt lòng tin vào khả năng của cô, nhưng cô gái lại cảm giác như bị bỏ mặc, vì sự tin tưởng là tiêu chí hàng đầu của anh, nhưng không phải là tiêu chí hàng đầu của cô.

Vậy nên, có đôi lúc người ta chia xa không phải vì hết yêu, mà là vì yêu sai cách. Có thể rồi cuối cùng người ta cũng biết mình sai ở đâu, nhưng cũng có thể cả đời người ta ôm day dứt vì những câu hỏi không có lời giải đáp.

“Tình yêu không phải ai cũng may mắn tìm được nhau”. Tìm thấy nhau đã khó, giữ được nhau còn khó hơn. Tình yêu quý giá như một viên ngọc, đừng để nó bị trầy xước vì sự vụng về, hời hợt của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN